ฟิลิปปินส์ยกเลิกห้ามบุคลากรทางการแพทย์ไปต่างประเทศ

21/11/2563 12:08 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 21 พ.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ให้ความเห็นชอบในการยกเลิกคำสั่งห้ามการเดินทางของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการเปิดทางให้พยาบาลหลายพันคนเดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้

นายซิลเวสเตร เบลโล รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ กล่าววันนี้ว่า ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ได้อนุมัติให้ยกเลิกคำสั่งชั่วคราวที่ให้ระงับการเคลื่อนย้ายพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ แล้ว นายเบลโล ยังกล่าวด้วยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เริ่มจะชะลอตัวลงแล้วในฟิลิปปินส์ และสถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น รัฐบาลจึงสามารถอนุญาตให้บุคลากรทางการแพทย์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้

ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันและอัตราผู้เสียชีวิตลดลงมาก นายเบลโล กล่าวว่า เพื่อให้แน่ใจว่าฟิลิปปินส์มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์มากเพียงพอในการรับมือกับโควิด-19 ภายในประเทศ ทางการจะอนุญาตให้พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้เพียงปีละ 5,000 คนเท่านั้น เขากล่าวว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำหนดเพดานขั้นแรกที่ 5,000 คน เพื่อจะได้ไม่เจอปัญหาขาดแคลนพยาบาล แต่ตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นในภายหลังได้

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งห้ามแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อื่น ๆ เดินทางไปต่างประเทศ เนื่องจากต้องการให้บุคคลเหล่านี้ช่วยรับมือการระบาดของไวรัส ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์ต้องการไปทำงานต่างประเทศ เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าทำงานในประเทศแล้วได้ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม.

CR: สำนักข่าวไทย