เกาหลีใต้อาจใช้มาตรการเข้มสกัดโควิดอีกครั้ง

20/11/2563 12:21 สำนักข่าวไทย

โซล 20 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวในที่ชุมชนและเตือนว่า รัฐบาลอาจจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดกว่าเดิมหากไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่อย่างรวดเร็วได้

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้เรียกร้องให้ยกเลิกการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในช่วงสิ้นปี บริษัทต่าง ๆ ควรอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน รวมถึงแนะนำให้ผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปอยู่แต่ในบ้าน นายเซ-คยุนยังกล่าวในระหว่างการประชุมรับมือสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า หากทุกคนไม่ช่วยกันยับยั้งการระบาดในตอนนี้ ทางการจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกครั้ง ขณะที่สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือ เคดีซีเอ ของเกาหลีใต้ รายงานวันนี้ว่า พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 363 คน ถือเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันที่มีตัวเลขผู้ป่วยสูงกว่า 300 คน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 30,017 คน และผู้เสียชีวิต 501 คน

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้นเป็น 84 คน ซึ่งทำให้เกิดความตึงเครียดในการรับมือกับคนไข้ของแผนกผู้ป่วยฉุกเฉิน พร้อมทั้งยังระบุว่า ทางการเกาหลีใต้อาจจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ หากพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยในรอบสัปดาห์สูงกว่า 200 คน ทั้งนี้ กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 218 คน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีตัวเลขผู้ป่วยสูงกว่า 200 คนนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย