ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค จะขอให้รับรองวัคซีนโควิดฉุกเฉิน

20/11/2563 10:51 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 พ.ย. – รัฐบาลสหรัฐและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไบโอเอนเทค กล่าวว่า จะมีการขอให้ใช้อำนาจเพื่อการรับรองเป็นการฉุกเฉินในการใช้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์และบริษัทไบโอเอนเทค โดยจะมีการยื่นเอกสารในเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการอาหารและยา หรือ เอฟดีเอ ของสหรัฐในวันนี้

นายอเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหรัฐกล่าวที่กรุงวอชิงตันวานนี้ว่า บริษัทไบโอเอนเทค ซึ่งเป็นหุ้นส่วนในการพัฒนาวัคซีนร่วมกับบริษัทไฟเซอร์ ได้ประกาศว่า ในวันนี้ ทางบริษัทจะยื่นเรื่องขอให้เอฟดีเอใช้อำนาจรับรองการใช้งานวัควีนเป็นการฉุกเฉิน

นายอูเกอร์ ซาฮิน ผู้ร่วมก่อตั้งไบโอเอนเทค กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทางบริษัทได้จัดเตรียมเอกสารและจะยื่นให้เอฟดีเอในวันนี้ ทางเอฟดีเอ ไม่ได้ระบุว่า จะใช้เวลานานเท่าใดในการพิจารณาทบทวนข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งเป็นมาตรฐานหลัก 2 ข้อ โดยคาดว่าวัคซีนจะได้ไฟเขียวให้ใช้งานได้ในเดือนธันวาคมนี้ การใช้อำนาจในลักษณะนี้ของสำนักงานอาหารและยาเป็นการรับรองเป็นการชั่วคราว หรือ เป็นการรับรองแบบมีเงื่อนไขและยอมให้การรับรองเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ภาวะโรคระบาด.

CR: สำนักข่าวไทย