ผู้นำฟิลิปปินส์ยอมจ่ายค่าวัคซีนโควิดล่วงหน้า

19/11/2563 16:29 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 19 พ.ย.- โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์เผยว่า ประธานาธิบดีตกลงที่จะจ่ายเงินล่วงหน้าให้แก่บริษัทยาแล้ว เพื่อให้ได้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลายล้านโดส หลังจากที่เคยวิจารณ์บริษัทยาตะวันตกที่ขอเงินจองวัคซีน

โฆษกแถลงข่าววันนี้ว่า ประธานาธิบดีตกลงจะจ่ายเงินล่วงหน้า ไม่เช่นนั้นฟิลิปปินส์อาจได้รับวัคซีนเป็นประเทศท้าย ๆ นอกจากนี้ประธานาธิบดียังได้อนุมัติในหลักการเรื่องออกคำสั่งบริหารให้ใช้วัคซีนในฟิลิปปินส์ได้ หลังจากหลายประเทศอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินแล้ว ก่อนหน้านี้ผู้นำฟิลิปปินส์เผยว่า ต้องการได้วัคซีนจากจีนหรือรัสเซียเป็นหลัก รัฐบาลมีงบประมาณสำหรับจัดซื้ออยู่แล้ว แต่อยากได้ปริมาณมากเพื่อให้สามารถฉีดให้ประชากรทั้งประเทศ

ด้านประธานคณะทำงานเฉพาะกิจแห่งชาติต่อสู้โรคโควิด-19 เผยว่า รัฐบาลกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 อีกหลายราย รวมทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นาของสหรัฐด้วย คาดว่าจะเริ่มได้รับวัคซีนราวเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมปีหน้า จากนั้นจะได้ปริมาณมากภายในสิ้นปีหน้าหรือต้นปี 2565 ขณะเดียวกันทางการกำลังหาทางทำข้อตกลงทวิภาคีและพหุภาคีเพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนด้วย ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าจะมีวัคซีนเบื้องต้น 50 ล้านโดสเพื่อให้ประชากรอย่างน้อย 1 ใน 4 จากทั้งหมด 108 ล้านคนได้รับวัคซีนในปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย