รัฐเซาท์ออสเตรเลียล็อกดาวน์ 6 วันสกัดโควิด

19/11/2563 10:23 สำนักข่าวไทย

แอดิเลด 19 พ.ย. – รัฐเซาท์ออสเตรเลียเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นเวลา 6 วันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่

ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นถึงท้องถนนที่ว่างเปล่าในเมืองแอดิเลด ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลียในเช้าวันแรกของการเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมาชาวเมืองได้แห่กักตุนอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเซาท์ออสเตรเลียกล่าวในงานแถลงข่าววันนี้ว่า รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งมีประชากรราว 1.8 ล้านคนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 23 คนจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งล่าสุด ส่วนในวันนี้ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ และมีการกักตัวผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย 3,200 คน เมื่อวานนี้ทางการรัฐเซาท์ออสเตรเลียได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 6 วัน นายสตีเวน มาร์แชลล์ มุขมนตรีรัฐเซาท์ออสเตรเลียกล่าวว่า ทางการจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากประสบปัญหาควบคุมการระบาดจากกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ เขาได้รับคำแนะนำว่า การใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นระยะเวลา 6 วันนั้นเพียงพอที่จะยับยั้งการระบาดเป็นกลุ่มก้อนได้

ด้านรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของออสเตรเลียที่มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 28,000 คนไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 20 แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย