อินเดียจะผ่อนข้อบังคับการลงทุนให้ประเทศเพื่อนบ้าน

17 พฤศจิกายน 2563 2:31 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 17 พ.ย. – ทางการอินเดียกำลังพิจารณาแผนอนุญาตให้มีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศเป็นร้อยละ 26 ให้แก่ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน รวมถึงจีน โดยที่บางภาคส่วนธุรกิจไม่จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดจากรัฐบาลอินเดีย

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางการอินเดียเพิ่มการตรวจสอบการลงทุนจากบริษัทของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันบริษัทสัญชาติจีนเข้าซื้อกิจการในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ประกาศของรัฐบาลอินเดียเมื่อวันที่ 17 เมษายนระบุว่า การลงทุนจากบริษัทของประเทศที่มีพรมแดนติดกับอินเดียจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์ดิอีโคโนมิก ไทม์ส ของอินเดียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอินเดียกำลังหารือร่วมกันเพื่อหาทางผ่อนคลายข้อบังคับในการลงทุนจากบริษัทของประเทศเพื่อนบ้าน และจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดียยังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับรายงานดังกล่าว

สถานการณ์บริเวณพรมแดนระหว่างอินเดียและจีนยังคงตึงเครียด โดยมีการตรึงกำลังทหารหลายหมื่นนายบริเวณพรมแดนแถบเทือกเขาหิมาลัย ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังพยายามหาข้อยุติความขัดแย้งทางทหารที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลาหลายเดือน.

CR: สำนักข่าวไท