สหรัฐถูกทิ้งหลังเอเชียตั้ง RCEP

17 พฤศจิกายน 2563 11:24 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 17 พ.ย. – หอการค้าสหรัฐชี้สหรัฐถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง หลังจากชาติเอเชียตั้งกลุ่มการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หอการค้าสหรัฐแสดงความกังวลว่า สหรัฐจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง หลังจาก 15 ชาติในเอเชียแปซิฟิกได้ตั้งกลุ่มการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีจีนเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการค้าของภูมิภาค

ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งครอบคลุม 30% ของเศรษฐกิจโลก และของประชากรโลก ถือเป็นความความตกลงแรก ที่ทำให้สามยักษ์ใหญ่ในเอเชีย คือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้ร่วมมือกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดภาษีในภูมิภาคภายในไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่หอการค้าสหรัฐได้แสดงความยินดีกับประโยชน์จากเปิดเสรีทางการค้าในภูมิภาค และว่า ผู้ส่งออก คนงาน และเกษตรกรของสหรัฐ ต้องการที่จะเข้าถึงตลาดในเอเชียให้มากขึ้น แต่ชี้ว่าสหรัฐไม่ควรเข้าเป็นสมาชิกของ RCEP

ขณะนี้สหรัฐไม่ได้เป็นทั้งสมาชิกของข้อตกลง RCEP รวมถึงไม่ได้เป็นสมาชิกของข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ทำให้สหรัฐซึ่งมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกตัดขาดจากสองกลุ่มการค้า ที่ครอบคลุมภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้นำสหรัฐออกจากข้อตกลง TPP เมื่อช่วงต้นปี 2560 และไม่ได้ทำข้อตกลงการค้าใหม่ๆ กับเอเชียอีกเลยนับแต่นั้นเป็นต้นมา.

CR: สำนักข่าวไทย