ลี เชียงลุง คาดสิงคโปร์จะขาดดุลงบประมาณถึงปี 64 หลังเผชิญวิกฤตโควิด

17 พ.ย. 63 11:16 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายกรัฐมนตรีลี เชียงลุง ของสิงคโปร์ยอมรับว่ารัฐบาลสิงคโปร์อาจเผชิญกับการขาดดุลงบประมาณไปอีกอย่างน้อยจนถึงต้นปีหน้าหลังเศรษฐกิจได้ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพทางการคลังสิงคโปร์ลดลง

  นายก ลี เชียงลุง กล่าวว่าสิงคโปร์จะยังคงเผชิญกับงบประมาณขาดดุลในงบประมาณรอบถัดไปที่จะมีขึ้นใน ก.พ.ซึ่งรัฐบาลหวังว่าจะสามารถควบคุมการใช้งบประมาณอย่างรอบคอบ เพื่อให้สิงคโปร์หลุดพ้นจากการขาดดุลงบประมาณซึ่งคาดว่าอาจต้องเวลาในช่วงระยะหนึ่ง

  นอกจากนี้ผู้นำสิงคโปร์ยังได้กล่าวว่าเขามีแผนที่จะลงจากตำแหน่งก็ต่อเมื่อสิงคโปร์มีความเป็นอยู่ที่ดีที่สุดเท่านั้น และหวังว่าจะไม่ใช้เวลามากเกินไปในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำสิงคโปร์ เผยว่าเขามีแผนที่จะลงจากตำแหน่งเมื่อมีอายุครบ 70 ปี

  ทั้งนี้สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากที่สุดหลัง GDP หดตัวมากถึง 42.9% ในไตรมาสที่ 2/2563 โดยรัฐบาลได้ใช้งบประมาณไปแล้วมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (7.4 หมื่นล้านดอลลาร์) ในการช่วยเหลือประชาชน และ กระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลได้คาดการณ์ว่าสิงคโปร์จะขาดดุลเป็นเงินสูงถึง 7.42 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai