จีนแสดงความยินดี “ไบเดน” คว้าชัยเลือกตั้ง

13 พฤศจิกายน 2563 5:02 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 13 พ.ย. – กระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวแสดงความยินดีกับนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ที่คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า รัฐบาลจีนเคารพการตัดสินใจของชาวอเมริกัน และขอแสดงความยินดีกับนายโจ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส รัฐบาลจีนเข้าใจว่า ผลการเลือกตั้งสหรัฐจะเป็นไปตามกระบวนการและกฎหมายของสหรัฐ การไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ทำให้จีนตกอยู่ในสภาพอึดอัดใจ เนื่องจากจีนไม่ลังเลที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อตอบโต้ทรัมป์ที่กำลังเดินหน้ายื่นคำร้องต่อศาลเกี่ยวกับบัตรคะแนนเลือกตั้ง และจะอยู่ในตำแหน่งได้จนถึงวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ซึ่งเป็นวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอยู่ในระดับย่ำแย่ที่สุดในรอบหลายสิบปี เนื่องจากความขัดแย้งในประเด็นเรื่องเทคโนโลยีและการค้า ไปจนถึงเรื่องฮ่องกงและการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมถึงการที่รัฐบาลสหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับจีน

ผู้นำประเทศพันธมิตรของสหรัฐหลายรายร่วมแสดงความยินดีกับนายไบเดนเพียงไม่กี่วันหลังจากที่นายไบเดนชนะคะแนนคณะผู้เลือกตั้งแบบคาดการณ์ในรัฐที่มีคะแนนสูสี แต่ผู้นำของจีนและรัสเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่ยังไม่แสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเคยส่งสารแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีทรัมป์ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 เพียงวันเดียวหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง.

CR: สำนักข่าวไทย