สิงคโปร์ให้วีซ่าทำงานให้ผู้เชี่ยวชาญไฮเทค

12 พฤศจิกายน 2563 4:02 pm สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 12 พ.ย. – ทางการสิงคโปร์ประกาศจะอนุมัติวีซ่าทำงานประเภทใหม่ให้แก่ผู้บริหารชาวต่างประเทศที่ทำงานในบริษัทเทคโนโลยี เพื่อช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต

ทางการสิงคโปร์เตรียมเปิดตัวโครงการเทคพาส (Tech.Pass) ในเดือนมกราคมปีหน้า โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญกว่า 500 คนสมัครยื่นขอวีซ่าอายุ 2 ปี ซึ่งจะทำให้สามารถพำนักในสิงคโปร์เพื่อดำเนินธุรกิจ ลงทุนทางธุรกิจ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท และเป็นที่ปรึกษาให้แก่บริษัทสตาร์ทอัพได้ นายชาน ชุนซิง รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้มีพรสวรรค์ด้านเทคโนโลยีในสิงคโปร์ได้อย่างมากมาย และสร้างแรงส่งที่จะช่วยเสริมสร้างสถานภาพของสิงคโปร์ในฐานะศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีชั้นนำของภูมิภาคให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ผู้ที่ต้องการยื่นขอวีซ่าดังกล่าวต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่น เคยได้รับเงินเดือนอย่างน้อย 20,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (449,120 บาท) มีประสบการณ์ทำงาน 5 ปีจากตำแหน่งระดับสูงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หรือมีประสบการณ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จ

การเปิดตัวโครงการเทคพาสมีขึ้นในขณะที่ตัวเลขผู้ว่างงานในสิงคโปร์พุ่งสูงสุดในรอบ 16 ปี เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ชาวสิงคโปร์กลัวว่าจะต้องเผชิญการแข่งขันจากชาวต่างชาติ ทางการสิงคโปร์ได้เพิ่มมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศให้เข้มงวดยิ่งขึ้น และสนับสนุนให้บริษัทต่าง ๆ เลิกจ้างพนักงานต่างชาติก่อนพนักงานท้องถิ่น แต่ก็ต้องเปิดกว้างให้แก่ชาวต่างชาติที่มีความสามารถด้วย.

CR: สำนักข่าวไทย