อินเดียผลิตวัคซีนโควิด 40 ล้านโดส

12 พฤศจิกายน 2563 2:25 pm สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 12 พ.ย. – สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก เผยวันนี้ว่า ได้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซนเนกาจำนวน 40 ล้านโดส และอยู่ระหว่างการยื่นขออนุมัติ

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียกล่าวว่า สถาบันได้รับสมัครอาสาสมัคร 1,600 คนในอินเดีย เข้าร่วมการทดลองขั้นสุดท้ายของวัคซีนแอสตราเซนเนกา และเตรียมยื่นขออนุญาตดำเนินการทดลองขั้นสุดท้ายกับวัคซีนที่พัฒนาโดยโนวาแวกซ์ บริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐ สถาบันระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษเป็นวัคซีนที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในการทดลองกับคนในอินเดีย บริษัทและสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (ICMR) จะพยายามผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว อย่างไรก็ดี สถาบันและสภาวิจัยไม่ได้ยืนยันว่า วัคซีนของแอสตราเซนเนกาจำนวน 40 ล้านโดส ที่ผลิตขึ้นจะนำมาใช้ภายในประเทศเท่านั้นหรือไม่

อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 8.68 ล้านคน สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ และมียอดผู้เสียชีวิตกว่า 128,000 คน อินเดียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่กำลังพัฒนาเองในประเทศอย่างน้อย 2 ขนาน ขณะที่ด็อกเตอร์เรดดี้ส์ แล็บบอราทอรีส์ บริษัทยาชื่อดังของอินเดีย กำลังทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัสเซีย หรือสปุตนิก-วี ในอินเดีย.

CR: สำนักข่าวไทย