สิงคโปร์-ฮ่องกงเตรียมเปิดพรมแดนตามข้อตกลง Travel Bubble 22 พ.ย.นี้

11 พ.ย. 63 11:04 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ารัฐบาลสิงคโปร์ และ ฮ่องกง เผยว่าการเปิดพรมแดนประเทศ ตามข้อตกลง “Travel Bubble” ที่ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงเมื่อเดือนต.ต.ที่ผ่านมา จะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พ.ย.นี้

  นาย Ong Ye Kung รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ กล่าวว่าสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศตามข้อตกลง “Travel Bubble” ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่าข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นแม่แบบสำคัญของการเดินทางระหว่างประเทศทั่วโลกในอนาคต และจะช่วยให้ธุรกิจของสนามบินชางฮี และ สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ กลับมาคึกคักอีกครั้ง

  สำหรับข้อตกลง “Travel Bubble” ของสิงคโปร์ และ ฮ่องกงนั้นจะส่งผลให้ผู้ที่เดินทางจากทั้งสองประเทศสามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว แต่ผู้ที่เดินทางจะต้องเข้ารับการทดสอบไวรัสโควิด-19 ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และไม่มีประวัติการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ในช่วงก่อนเดินทาง 14 วัน รวมถึงต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นติดตามตัว และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะที่อยู่นอกสถานที่

  ขณะที่เที่ยวบินที่จะใช้เดินทางไปยังทั้งสองประเทศในเบื้องต้นจะถูกจำกัดที่หนึ่งเที่ยวบินต่อวันในช่วงสองสัปดาห์แรก ก่อนที่จะเพิ่มเป็นสองเที่ยวต่อวันในวันที่ 7 ธ.ค. ซึ่งแต่ละเที่ยวบินจะต้องมีผู้โดยสารไม่เกิน 200 คนต่อเที่ยว อย่างไรก็ตามหากพบผู้ติดเชื้อใหม่ในทั้งสองประเทศเพิ่มขึ้นเกิน 5 คนต่อวันข้อตกลงดังกล่าวจะถูกระงับเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ทันที

  ทั้งนี้รัฐบาลฮ่องกง ยืนยันว่าได้ทำการเจรจากับอีก 10 ประเทศในทวีปเอเชียซึ่งรวมถึงประเทศไทย และ ญี่ปุ่น เพื่อทำข้อตกลงการเดินทางแบบ “Travel Bubble” โดยมีเป้าหมายสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของฮ่องกงที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 
CR:Efinancethai