เกาหลีใต้ตายหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เกิน 100 รายแล้ว

10 พฤศจิกายน 2563 4:49 pm สำนักข่าวไทย

โซล 10 พ.ย.- เกาหลีใต้แจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตหลังจากรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลแล้ว 101 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย ขณะที่ข่าวการเสียชีวิตทำให้ประชาชนกังวลเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งว่า ผู้เสียชีวิต 97 รายมีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนน้อยมาก ส่วนอีก 4 ราย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ผู้เสียชีวิต 84 รายอายุเกิน 70 ปี 9 รายอายุเกิน 60 ปี และ 8 รายอายุต่ำกว่า 60 ปี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ย้ำมาโดยตลอดว่า ไม่พบว่าการเสียชีวิตเกี่ยวข้องโดยตรงกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และขอให้ประชาชนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังระบาดอยู่

กระแสวิตกเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนไข้หวัดใหญ่เกิดขึ้นเมื่อมีข่าวว่า วัคซีนบางชุดในโครงการฉีดวัคซีนฟรีทั่วประเทศสัมผัสอุณหภูมิห้องระหว่างการขนส่ง ขณะที่ทางการยืนยันว่า ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เคดีซีเอแจ้งว่า จนถึงขณะนี้มีชาวเกาหลีใต้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีแล้วกว่า 12.56 ล้านคน จากที่ตั้งเป้าไว้ทั้งหมด 19 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 64.1 ปกติแล้วไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในเกาหลีใต้มักเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ฉีดวัคซีนภายในกลางเดือนพฤศจิกายน เพราะวัคซีนต้องใช้เวลาสองสัปดาห์ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน.

CR: สำนักข่าวไทย