ไบเดนเตรียมนำสหรัฐกลับเข้าอนามัยโลก-ความตกลงปารีส

อาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.17 น. เดลินิวส์

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ มีแผนใช้อำนาจพิเศษแก้ไขนโยบายหลายเรื่องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทันทีที่เริ่มงานอย่างเป็นทางการ โดยรวมถึงการสมัครกลับเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก และความตกลงปารีส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ย. โดยอ้างจากรายงานของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ว่า นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ มีแผนใช้อำนาจฝ่ายบริหารเพื่อแก้ไขนโยบายหลายเรื่องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทันทีที่เข้าทำงานอย่างเป็นทางการในฐานะผู้นำคนใหม่ของสหรัฐ ในช่วงบ่ายของวันที่ 20 ม.ค. 2564

  ทั้งนี้ แผนการของไบเดนรวมถึงการยื่นเอกสารสมัครกลับเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ก่อนใบลาออกซึ่งยื่นโดยรัฐบาลทรัมป์ จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ก.ค. 2564 และการกลับเข้าร่วมความตกลงปารีส ซึ่งใบลาออกของสหรัฐมีผลแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ไบเดนต้องการยกเลิกคำสั่งของทรัมป์ ซึ่งจำกัดการเข้าเมืองและการออกวีซ่าใหม่ให้กับพลเมืองของซูดาน ซีเรีย อิหร่าน อิรัก เยเมน และลิเบีย ตลอดจนการกลับมารื้อฟื้นโครการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพเด็ก

ด้านเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเพิ่มเติมว่า ไบเดนมีแผนเผยรายชื่อบุคคลที่เขาต้องการทาบทามให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำกระทรวงต่าง ๆ ก่อนถึงวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 26 พ.ย.นี้ ซึ่งเริ่มมีการคาดการณ์แล้วว่า ไบเดนอาจเสนอชื่อผู้หญิงให้เข้ารับการพิจารณาคุณสมบัติจากวุฒิสภา ในตำแหน่งรมว.กลาโหม และกระทรวงการคลัง โดยอาจเป็นหญิงผิวสีด้วย เนื่องจากเป็นเพียงสองกระทรวงเท่านั้น ที่มีรัฐมนตรีว่าการเป็นชายผิวขาวมาตลอด.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์