ชาวอินเดียยินดีกับว่าที่รอง ปธน.สหรัฐ

8 พฤศจิกายน 2563 3:50 pm สำนักข่าวไทย

เจนไน 8 พ.ย.- ชาวอินเดียยินดีที่นางคามาลา แฮร์ริส ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียจะได้เป็นรองประธานาธิบดีสตรีคนแรกของสหรัฐ โดยมองว่าความสำเร็จของเธอเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์และความภาคภูมิใจของอินเดีย

แฮร์ริส วัย 56 ปี ใช้การขึ้นเวทีที่รัฐเดลาแวร์เมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ตรงกับเช้าวันนี้ตามเวลาไทย รำลึกถึงมารดาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมและถึงแก่กรรมไปเกือบ 12 ปีว่า มารดาเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า สำหรับอเมริกาแล้วช่วงเวลาแบบนี้เป็นไปได้ หมู่บ้านบ้านเกิดมารดาในเมืองเจนไน เมืองเอกของรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้สุดของอินเดียจุดพลุฉลองอย่างยินดี สวดภาวนาที่โบสถ์ และโบกโปสเตอร์รูปแฮร์ริส น้าชายของเธอเผยว่า โล่งใจหายเครียด แม้รู้ดีว่าหลานสาวต้องชนะอย่างแน่นอน ครอบครัวจะเดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนที่สหรัฐในเดือนมกราคม หลังจากที่เคยเดินทางไปแสดงความยินดีกับเธอเมื่อครั้งชนะเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2560

ส่วนที่กรุงนิวเดลี ผู้คนก็ยินดีกับความสำเร็จของเธอ สตรีคนหนึ่งที่ทำงานด้านสาธารณสุขและการพัฒนามองว่า ไม่เพียงเป็นความสำเร็จของสหรัฐและชาวอินเดีย แต่เป็นของสตรีทั้งโลกด้วย ชัยชนะของแฮร์ริสคือแสงแห่งความหวัง ความหวังที่จะยืนหยัดอย่างมั่นคงในสังคมที่มักตัดสินคนจากเพศ เชื้อชาติ สีผิว ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตในวันนี้แสดงความยินดีกับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และยกย่องแฮร์ริสว่าบุกเบิกเส้นทาง และสร้างความภาคภูมิใจอย่างเหลือล้นให้แก่ญาติพี่น้องและชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียทุกคน.

CR: สำนักข่าวไทย