จีนไฟเขียวชุดทดสอบแอนติเจนโควิด รู้ผลใน 20 นาที

07 พ.ย. 63 13:29 Infoquest

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ของจีนได้อนุมัติชุดทดสอบสารก่อภูมิต้านทานหรือแอนติเจนจำนวน 2 ชุด ซึ่งสามารถตรวจจับโรคโควิด-19 และแสดงผลลัพธ์ได้ภายใน 20 นาที

แถลงการณ์จาก NMPA เมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) ระบุว่า ชุดทดสอบดังกล่าวพัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสองแห่งในนครกว่างโจวและกรุงปักกิ่ง จัดเป็นชุดทดสอบแอนติเจนโรคโควิด-19 สองลำดับแรกที่ได้รับการรับรองในจีน

ชุดทดสอบดังกล่าวสามารถตรวจพบผู้มีผลทดสอบเป็นบวกได้อย่างรวดเร็วด้วยการตรวจจับปริมาณไวรัสที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะติดเชื้อเฉียบพลัน โดยสามารถใช้ตรวจคัดกรองเบื้องต้นและจัดการผู้ป่วยที่ต้องสงสัยติดเชื้อได้อย่างทันท่วงที

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ระบุว่า ชุดทดสอบแอนติเจนเป็นเครื่องมือเสริมจากวิธีการตรวจโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน และยังไม่สามารถใช้ระบุการติดเชื้อเพียงอย่างเดียวได้ แต่ควรใช้ร่วมกับการทดสอบกรดนิวคลีอิก การแสดงภาพเพื่อตรวจโรค และข้อมูลการวินิจฉัยอื่นๆ เพื่อระบุสถานะการติดเชื้อ พร้อมเสริมว่าจำเป็นต้องมีการทดสอบกรดนิวคลีอิกเพิ่มเติมในกลุ่มผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดโรคโควิด-19 ทั้งผู้ที่มีผลแอนติเจนเป็นบวกและลบด้วย

นอกเหนือจากชุดทดสอบแอนติเจน 2 ชุดข้างต้นแล้ว จีนยังได้อนุมัติน้ำยาตรวจจับกรดนิวคลีอิกของโรคโควิด-19 จำนวน 24 รายการ และน้ำยาตรวจจับแอนติบอดีอีก 25 รายการ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์