สิงคโปร์เปิดโครงการ “ล่องเรือสำราญไม่ไปไหน”

7 พฤศจิกายน 2563 10:53 am สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 7 พ.ย. – ชาวสิงคโปร์ ซึ่งรู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ออกไปลงเรือสำราญในโครงการ “ล่องเรือไม่ไปไหน” เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในช่วงนี้ที่จะล่องเรือสำราญท่องท้องทะเล หลังจากที่โควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต้องปิดบริการเกือบทั้งหมด

ก่อนออกเดินทางท่องทะเลระยะเวลาสั้นๆ บนเรือสำราญเวิร์ล ดรีม ความยาว 335 เมตร ผู้โดยสารต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสก่อนที่จะลงเรือ ซึ่งจะให้บริการผู้โดยสารประมาณครึ่งหนึ่งของความจุทั้งหมด เพื่อป้องกันมิให้เกิดความแออัดมากเกินไป การล่องเรือสำราญเที่ยวพิเศษของสิงคโปร์ ซึ่งระบุว่าเป็นการเดินทางแบบไป-กลับ จะให้บริการเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ และจะล่องทะเลเป็นเวลา 2-3 วันภายในน่านน้ำใกล้ๆ กับประเทศสิงคโปร์เท่านั้น ซึ่งเป็นการเดินตามแนวทาง “เที่ยวบินไม่ไปไหน” ของสายการบินหลายประเทศในเอเชียที่ออกเดินทางและลงจอดที่สนามบินเดิม

สำหรับผู้โดยสาร 1,400 คน ของเรือสำราญเที่ยวพิเศษนี้จะต้องสวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกติดตามตัว และต้องรักษาระยะห่างทางสังคมตลอดเวลา นอกจากนั้น ยังระงับการให้บริการบุฟเฟ่ต์แบบบริการตนเอง และปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสและการแยกกักโรค

ผู้โดยสารรายหนึ่งกล่าวว่า แนวความคิดของการออกนอกประเทศสิงคโปร์ แม้ว่าจะเพียงเล็กน้อย ไม่กี่วัน ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ นายไมเคิล โก๊ะห์ ประธานบริษัทดรีม ครูซ กล่าวว่า พนักงานบนเรือจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว หากพบว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นบนเรือ ผู้โดยสารจะต้องกลับไปอยู่ในห้องพัก เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดเรือทั้งหมด และเรือจะกลับถึงฝั่งของสิงคโปร์ภายในเวลาไม่ถึง 6 ชั่วโมง.

CR: สำนักข่าวไทย