สหรัฐทำสถิติป่วยโควิดรายวันสูงสุดเป็นวันที่ 2

6 พฤศจิกายน 2563 10:10 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 6 พ.ย. – สหรัฐมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันอย่างน้อย 109,757 คนเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดรุนแรงทั่วสหรัฐ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงกว่า 100,000 คนถึง 3 วันในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้โรงพยาบาลในหลายรัฐเผชิญกับความตึงเครียด และทำให้ชาวอเมริกันต้องทบทวนการจัดงานรับประทานอาหารค่ำร่วมกับครอบครัวเนื่องในวันเทศกาลขอบคุณพระเจ้าวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า มี 19 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐของสหรัฐที่ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุด โดยครั้งล่าสุดที่หลายรัฐทำสถิติยอดผู้ป่วยรายวันสูงสุดคือ วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เขตมิดเวสต์ของสหรัฐยังคงเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดรุนแรงที่สุด ทางการรัฐอิลลินอยส์รายงานว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เกือบ 10,000 คน เช่นเดียวกับรัฐเทกซัส โดยทั้งสองรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และยังมีรัฐอื่น ๆ ในเขตมิดเวสต์ที่ทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด ได้แก่ รัฐอินดีแอนา ไอโอวา มิชิแกน มินนิโซตา มิสซูรี นอร์ทดาโคตา โอไฮโอ และวิสคอนซิน ทางการท้องถิ่นของเมืองและรัฐต่าง ๆ ประกาศเพิ่มมาตรการใหม่ เช่น คำสั่งห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานในยามวิกาลหรือเคอร์ฟิว และการจำกัดการรวมตัวกันของประชาชน เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ประกาศเพิ่มมาตรการใหม่แต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมี 17 รัฐจาก 50 รัฐที่ไม่บังคับให้พลเมืองสวมหน้ากากอนามัย

สหรัฐมียอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็น 52,500 คน นับว่าเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นติดต่อกันถึง 11 วัน และขยับเข้าใกล้ยอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 58,370 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของสหรัฐในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย