แคนาดาพบไข้หวัดใหญ่ในสุกรสายพันธุ์หายากในมนุษย์

5 พฤศจิกายน 2563 10:29 am สำนักข่าวไทย

มอนทรีออล 5 พ.ย. – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแคนาดารายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัส H1N2 หรือไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ในสุกรรายแรกของประเทศ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นของแคนาดาระบุในแถลงการณ์ว่า กรณีดังกล่าวตรวจพบที่รัฐแอลเบอร์ตา ทางตะวันตกของแคนาดาเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยดูเหมือนจะเป็นกรณีเดียวและยังไม่มีความเสี่ยงต่อชาวแอลเบอร์ตาในขณะนี้ โดยระบุว่า กรณีดังกล่าวยังคงเป็นไข้หวัดใหญ่กรณีแรกและกรณีเดียว เท่าที่มีการรายงานในรัฐแอลเบอร์ตาในฤดูไข้หวัดใหญ่ปีนี้

แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่อ่อนๆ และได้รับการตรวจยืนยันเชื้อ โดยขณะนี้กำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่ามีการแพร่กระจายของไวรัส ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดากำลังตรวจสอบที่มาของไวรัส เพื่อยืนยันว่าไวรัสไม่มีการแพร่กระจาย

โรคไข้หวัดใหญ่ในสุกรเกิดจากเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจของสุกร โดยสายพันธุ์ H1N2 ที่พบนี้ ถือเป็นสายพันธุ์ที่หายากในมนุษย์ โดยตั้งแต่ปี 2548 มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อ H1N2 เพียง 27 รายทั่วโลก และโดยทั่วไปจะติดต่อจากการสัมผัสกับสุกรที่ติดเชื้อ แต่ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้โดยการรับประทานเนื้อหมู หรือผลิตภัณฑ์จากสุกรอื่นๆ ขณะเดียวกันก็มีการติดต่อจากคนสู่คนได้ยาก.

CR: สำนักข่าวไทย