นายกฯ ฮังการีเพิ่มมาตรการเข้มงวดสกัดโควิด

4 พฤศจิกายน 2563 3:55 pm สำนักข่าวไทย

บูดาเปสต์ 4 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการีเตรียมสั่งปิดสถานบันเทิงและห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในยามวิกาลหรือเคอร์ฟิว เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายออร์บานกล่าวผ่านวิดีโอที่โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการในวันนี้ว่า รัฐบาลฮังการีเตรียมใช้คำสั่งทางกฎหมายพิเศษ โดยจะยื่นคำร้องต่อรัฐสภาให้อนุมัติคำสั่งดังกล่าวเป็นระยะเวลา 90 วัน และระบุว่า หากชาวฮังการีให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามข้อบังคับต่าง ๆ ที่มีอยู่ รัฐบาลก็จะไม่ประกาศเพิ่มมาตรการใหม่ไปมากกว่านี้ การใช้คำสั่งทางกฎหมายพิเศษดังกล่าวจะส่งผลให้สถานที่จัดคอนเสิร์ตที่ไม่มีการสำรองที่นั่งล่วงหน้า เช่น คลับเต้นรำ ต้องถูกสั่งปิด สถาบันทางวัฒนธรรมอื่น ๆ อาจเปิดทำการได้ภายใต้แนวทางการเว้นระยะห่างทางสังคม ส่วนมาตรการเคอร์ฟิวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.00 – 05.00 น. ขณะที่โรงเรียนยังคงเปิดทำการได้ ร้านค้าและร้านอาหารเปิดให้บริการได้ รวมถึงยังสามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลที่อนุญาตให้มีผู้ชมหลายพันคนเข้าชมในสนามทั่วประเทศ ทั้งนี้ รัฐบาลของนายออร์บานพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อลดผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจของฮังการี

ทางการฮังการีรายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3,989 คน และมีผู้เสียชีวิต 84 คน ซึ่งนับเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็น 4,767 คน จาก 4,417 คน.

CR: สำนักข่าวไทย