เอ็กซิตโพลล์ระดับประเทศเกือบครึ่งชี้สหรัฐคุมโควิดแย่มาก

4 พฤศจิกายน 2563 9:34 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 4 พ.ย.- ผลการหยั่งเสียงหน้าคูหาเลือกตั้งหรือเอ็กซิตโพลล์ระดับประเทศในสหรัฐพบว่า ผู้ตอบเกือบครึ่งมองว่า สหรัฐควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะนี้ได้แย่มาก

เอดิสันรีเสิร์ชสัมภาษณ์ผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งแบบตัวต่อตัวในวันเลือกตั้ง สัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวตามศูนย์การใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า และโทรศัพท์สัมภาษณ์ผู้ลงคะแนนทางไปรษณีย์พบว่า ชาวอเมริกันกังวลอย่างยิ่งต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่สหรัฐมีผู้ป่วย 9.4 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230,000 คน แม้ผู้ตอบระดับประเทศที่มองว่าเรื่องนี้มีความสำคัญมากที่สุดต่อการตัดสินใจเลือกประธานาธิบดีมีเพียง 2 ใน 10 เท่านั้น แต่ครึ่งหนึ่งเชื่อว่าจำเป็นต้องเพิ่มการควบคุมการแพร่ระบาดแม้ว่ามีผลเสียต่อเศรษฐกิจก็ตาม

ผลเอ็กซิตโพลล์ระดับประเทศว่า ผู้ตอบสี่ในสิบมองว่าสหรัฐควบคุมโรคโควิด-19 ในขณะนี้ได้แย่มาก ส่วนในรัฐสวิงสเตทหรือแบตเทิลกราวด์สเตทที่ไม่เป็นฐานเสียงของพรรคใดในปีนี้อย่างรัฐฟลอริดาและนอร์ทแคโรไลนา ผู้ตอบ 5 ใน 10 คนมองว่า การรับมือระดับประเทศในขณะนี้ค่อนข้างแย่หรือแย่มาก ผู้ตอบ 6 ใน 10 ชี้ว่า การแพร่ระบาดสร้างปัญหาทางการเงินในระดับปานกลาง ผู้ตอบ 7 ใน 10 ระบุว่า การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะเป็นความรับผิดชอบต่อสาธารณะ ขณะที่ 3 ใน 10 มองว่าเป็นการตัดสินใจส่วนตัว ผลสำรวจพบด้วยว่า ผู้ตอบ 9 ใน 10 คนเผยว่าตัดสินใจตั้งแต่ก่อนเดือนตุลาคมแล้วว่าจะเลือกใครเป็นประธานาธิบดี และผู้ตอบ 1 ใน 10 เผยว่าได้ใช้สิทธิเป็นครั้งแรกในชีวิต.

CR: สำนักข่าวไทย