กัมพูชากลับมาเปิดเรียนปกติ หลังปิดยาวเพราะโควิด-19

จันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.17 น. เดลินิวส์

โรงเรียนทุกแห่งในกัมพูชากลับมาจัดการเรียนการสอนแบบปกติ หลังต้องเรียนออนไลน์ตั้งแต่เดือนมี.ค. เนื่องจากวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า โรงเรียนทุกแห่งในกัมพูชากลับมาเปิดเรียนการสอนตามปกติในชั้นเรียน เมื่อวันจันทร์ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมทางสังคมอย่างเคร่งครัด หลังปิดยาวนานตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 แล้วให้สถาบันการศึกษาจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทน

ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงศึกษาธิการกัมพูชา ระบุว่า ภาครัฐพร้อมกลับมาปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียน หากมีการตรวจพบมีนักเรียนได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากในโรงเรียน นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตือนให้ทั้งครู นักเรียน และบุคลากรในสถานศึกษา ตลอดจนผู้ปกครอง ตื่นตัวและเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทวีปยุโรปและสหรัฐยังคงรุนแรง ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่มีวัคซีนที่ได้รับการรับรองให้เป็นมาตรฐาน ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค

ปัจจุบันกัมพูชามีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 292 คน เพิ่มขึ้น 1 คน เมื่อวันจันทร์ โดยเป็นบุคคลซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ และรักษาหายแล้ว 283 คน โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิต.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์