เผยนายกฯ อังกฤษเล็งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

31 ตุลาคม 2563 10:29 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 31 ต.ค.- สื่ออังกฤษเผยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันกำลังพิจารณาเรื่องประกาศมาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ในสัปดาห์หน้า ท่ามกลางกระแสวิตกว่าโรงพยาบาลทั่วประเทศกำลังมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นจนเกินความสามารถที่จะรับไหว

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์คาดการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะแถลงข่าวในวันจันทร์เพื่อประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ตั้งแต่วันพุธไปจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม ปิดทุกสถานที่ ยกเว้นร้านค้าจำเป็นและสถานศึกษา อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลยังอยู่ระหว่างหารือและยังไม่ได้ข้อสรุป แหล่งข่าวเผยด้วยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องใช้มาตรการระดับท้องถิ่นที่เข้มงวดขึ้นหรือที่เรียกว่า ระดับ 4 จากปัจจุบันที่ใช้ 3 ระดับเฉพาะในอังกฤษ เพราะสกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือมีนโยบายรับมือโรคโควิด-19 ของตนเอง แต่คณะรัฐมนตรีสนับสนุนให้ใช้นโยบายระดับประเทศมากกว่า

สหราชอาณาจักรแจ้งเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 24,405 คน เสียชีวิตเพิ่ม 247 คน มีผู้ป่วยใหม่เฉลี่ยวันละกว่า 20,000 คนตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า อัตราการติดเชื้อในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากไม่ดำเนินการใด ๆ เพื่อลดการติดเชื้อ กรณีเลวร้ายที่สุดที่อาจเป็นไปได้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตมากถึง 80,000 คน อาจเลวร้ายกว่านั้น ขณะนี้สหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยสะสม 965,340 คน เสียชีวิตรวม 45,955 คน.

CR: สำนักข่าวไทย