พรรคใหญ่สุดมาเลเซียเสนอเลือกตั้งทันทีที่โควิดจบ

30 ตุลาคม 2563 11:30 am สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 30 ต.ค.- พรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในรัฐบาลผสมมาเลเซียเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ทันทีที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยุติ

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานพรรคอัมโมแถลงหลังประชุมแกนนำพรรคเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า พรรคตัดสินใจว่าควรคืนอำนาจให้แก่ประชาชนในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพด้วยการเลือกตั้งทั่วไป ทันทีที่สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้เหลือในระดับต่ำที่สุด

พรรคอัมโนประกาศด้วยว่า จะสนับสนุนร่างงบประมาณปี 2564 ที่จะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นร่างแรกของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินนับจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ท่ามกลางกระแสคาดเดาว่ารัฐบาลผสมจะเสียงสนับสนุนมากพอหรือไม่ เพราะหากร่างถูกปัดตก อาจทำให้เกิดการเลือกตั้งก่อนกำหนดขึ้นได้ แหล่งข่าวเผยว่า มูห์ยิดดินกำลังพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อให้พรรคอัมโนมีบทบาทมากขึ้น เพราะแกนนำอัมโนบางคนไม่พอใจที่พรรคเบอร์ซาตูของมูห์ยิดดินมีบทบาทนำทั้งที่มีเสียงในสภาน้อยกว่า

ที่ผ่านมาพรรคอัมโนรับปากสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินที่มีเสียงข้างมากในรัฐสภาอย่างเฉียดฉิวและถูกนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านอ้างว่ามีเสียงข้างมากสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีแทน อีกทั้งยังเผชิญแรงกดดันจากภาวะเศรษฐกิจซบเซาเพราะโรคโควิด-19 และเสียความน่าเชื่อถือหลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีทรงไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามที่เขากราบทูลแนะนำ.

CR: สำนักข่าวไทย