อังกฤษยังคงปฏิเสธที่จะใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ

30 ตุลาคม 2563 9:36 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 30 ต.ค. – ยุโรปมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 เพิ่มเป็นมากกว่า 10 ล้านคนแล้ว ขณะที่อังกฤษยังคงปฏิเสธที่จะใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศระลอกสอง ตามเยอรมนีและฝรั่งเศส

ขณะที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมจากโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 44 ล้านคน และเสียชีวิตสะสมแล้ว 1.1 ล้านคน ยุโรปได้กลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโลกอีกครั้ง โดยผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกภูมิภาคยุโรปได้กล่าวต่อที่ประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีสาธารณสุขยุโรปว่า จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดในยุโรป ได้เพิ่มขึ้นจาก 7 ล้านคน เป็น 9 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 14 วัน และล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 10 ล้านคนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ทั้งภูมิภาค ก็เพิ่มขึ้นถึง 32% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ฝรั่งเศสและเยอรมนีกำหนดให้ใช้มาตรการควบคุมที่เข้มงวดเกือบเท่ากับการปิดเมืองทั่วประเทศระลอกแรกเมื่อเดือนมีนาคมและเมษายน โดยได้สั่งปิดบาร์และร้านอาหาร และจำกัดการเคลื่อนย้ายประชากร ขณะที่ยังอนุญาตให้โรงเรียนและธุรกิจส่วนใหญ่เปิดทำการอยู่ แต่อังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในยุโรปประกาศว่า จะยังคงใช้วิธีปิดเมืองเป็นรายพื้นที่ต่อไป แม้จะมีผลการศึกษาใหม่ ระบุว่า อังกฤษมีผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก 9 วันก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย