ธปท.เผยเศรษฐกิจก.ย.-Q3 ดีขึ้น แต่เตือนโควิด-การเมืองเป็นปัจจัยเสี่ยง

30 ต.ค. 63 14:58 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  ธปท.เผยศก.ไทยก.ย.-Q3/63 ปรับดีขึ้น จากเปิดเมือง – มีวันหยุดพิเศษ – การใช้จ่ายภาครัฐ ช่วยขับเคลื่อน แต่เตือนยังมีปัจจัยเสี่ยงต้องตาม ทั้งโควิดระลอกใหม่ – เปิดรับต่างชาติ และการเมืองในปท. หวั่นกระทบเชื่อมั่นและศก.ในระยะข้างหน้า

   นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ย. ปรับดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาเกือบปกติในหลายภาคส่วน และจากปัจจัยชั่วคราวคือวันหยุดยาวพิเศษประกอบกับการใช้จ่ายภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ

   ด้านไตรมาส 3/63 เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ตามการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาดำเนินการได้มากขึ้น โดยเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากหดตัวสูงในไตรมาสก่อนหน้า ส่วนหนึ่งจากการประกาศวันหยุดยาวพิเศษเพื่อชดเชยช่วงสงกรานต์ที่เลื่อนมา ด้านปัจจัยด้านรายได้และความเชื่อมั่นผู้บริโภคทยอยปรับดีขึ้น

   สำหรับการส่งออกในเดือนก.ย. มีมูลค่า 19,412 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 4.2% ดีขึ้นจากเดือนก่อนที่ติดลบ 8.2% ขณะที่ไตรมาส 3 การส่งออกมีมูลค่า 57,990 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 8.2% ปรับดีขึ้นจากไตรมาสก่อนที่ติดลบ 17.8%

   ด้านการนำเข้าในเดือนก.ย. มีมูลค่า 16,208 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 8.1% ดีขึ้นจากเดือนก่อนที่ติดลบ 19.1% ขณะที่ไตรมาส 3 การนำเข้ามีมูลค่า 45,294 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 17.8% ปรับดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่ติดลบ 23.4% ส่งผลให้ดุลการค้าก.ย. เกินดุล 3,205 ล้านดอลลาร์ และในไตรมาส 3 ดุลการค้าเกินดุล 12,695 ล้านดอลลาร์

   ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนก.ย. ติดลบ 0.7% และไตรมาส 3 ติดลบ 0.73% ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ก.ย. อยู่ที่ 0.25% และไตรมาส 3 อยู่ที่ 0.31%

   นางสาวชญาวดี กล่าวว่า ด้านเงินบาทต่อดอลลาร์ โดยเฉลี่ยในเดือนก.ย.อ่อนค่าลงจากเดือนก่อนตามปัจจัยในประเทศ เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศ ก่อนปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยในเดือนต.ค. จากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์

   สำหรับปัจจัยที่ยังต้องติดตามในระยะต่อไป คือ การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในต่างประเทศ การฟื้นตัวของตลาดแรงงาน แม้จะปรับตัวดีขึ้น แต่ยังคงมีความเปราะบาง ความยั่งยืนของการฟื้นตัวภาคยานยนต์ โดยมองว่า การฟื้นตัวอย่างช้าๆของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า จะเป็นปัจจัยกดดันภาคยานยนต์ในระยะต่อไป และความไม่แน่นอนทางการเมือง อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นภาคเอกชนและอาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า

   “แนวโน้มในไตรมาส 3 มองว่าจะปรับดีขึ้นและติดลบน้อยลงกว่าไตรมาส 2 อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้จะต้องรอติดตามในรายละเอียดอีกครั้ง และในไตรมาส 4 มองว่าจะทยอยฟื้นตัวได้”นางสาวชญาวดี กล่าว

   นางสาวชญาวดี กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไป ธปท.จะปรับลดความถี่ในการเผยแพร่ข้อมูลดุลการชำระเงิน ในหมวดดุลบัญชีการเงิน ของภาคธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงินเป็นรายไตรมาส จากเดิมที่เผยแพร่เป็นรายเดือน เนื่องจากพบว่า ข้อมูลรายเดือนมีทิศทางหรือมูลค่าไม่สอดคล้องกับข้อมูลที่จัดทำเป็นรายไตรมาส ซึ่งอาจทำให้ประชาชนสับสนหรือเข้าใจผิดได้

รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 

CR:Efinancethai