เกาหลีใต้ยืนยันวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่โยงกับคนตาย

29 ตุลาคม 2563 2:59 pm สำนักข่าวไทย

โซล 29 ต.ค.- เกาหลีใต้เผยไม่พบว่า วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการที่มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน และขอให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีนนี้ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว ในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แถลงวันนี้ว่า ผู้เสียชีวิต 72 รายหลังรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ส่วนใหญ่อายุ 70 ปีเศษและ 80 ปีเศษ ในจำนวนนี้ 71 คนไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการฉีดวัคซีน ส่วนอีกหนึ่งรายที่เหลือยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า กำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้รับการฉีดวัคซีนแจ้งว่ามีผลข้างเคียงแล้ว 1,551 คน

ชาวเกาหลีใต้ห่วงความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตหลังฉีด ประกอบกับมีข่าวว่าวัคซีนบางชุดสัมผัสอุณหภูมิห้องระหว่างการขนส่งในโครงการฉีดวัคซีนฟรีทั่วประเทศแม้ทางการยืนยันว่าไม่มีปัญหาความปลอดภัยก็ตาม ทางการเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชน 19 ล้านคนในปีนี้ ครอบคลุมทั้งวัยรุ่นและผู้สูงอายุ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดซ้อนทั้งโรคไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว มีบริษัทยาในประเทศเข้าร่วม 5 แห่ง

ปกติแล้วฤดูไข้หวัดใหญ่ในเกาหลีใต้จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม แต่เนื่องจากวัคซีนต้องใช้เวลาราวสองสัปดาห์ในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ฉีดภายในกลางเดือนพฤศจิกายน.

CR: สำนักข่าวไทย