เยอรมนีเล็งล็อกดาวน์ หลังโควิดรอบสองเล่นงานหนัก

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเยอรมนีเตรียมแผนใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดรอบสองของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “ซึ่งกำลังเพิ่มเป็นทวีคูณ”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ว่า สถาบันโรเบิร์ต ค็อก ( อาร์เคไอ ) รายงานสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ยืนยันผู้ติดเชื้อสะสม 449,275 คน เพิ่มขึ้น 14,964 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุด นับตั้งแต่พบผู้ป่วยคนแรก เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสถิติสะสมของผู้เสียชีวิตมีจำนวนอย่างน้อย 10,183 คน เพิ่มขึ้น 85 คน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล กำลังหารือกับรัฐบาลท้องถิ่นของทั้ง 16 รัฐ เกี่ยวกับการใช้มาตรการควบคุมทางสังคม “ระดับสูงสุด” ที่หากได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย จะมีผลบังคับใช้ในระดับเดียวกันทั่วเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. จนถึงสิ้นเดือนเดียวกัน โดยมาตรการรวมถึงการปิดร้านอาหาร บาร์ และ “สถานประกอบการที่ไม่จำเป็น” ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ โรงละคร และสถานที่จัดคอนเสิร์ต

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารยังคงสามารถจำหน่ายอาหารแบบซื้อกลับบ้านหรือส่งตามบ้านได้ ขณะเดียวกันยังจะมีการจำกัดการติดต่อและไปมาหาสู่ระหว่างครัวเรือน สถานประกอบการและบุคคลใดที่ฝ่าฝืนต้องรับโทษตามกฎหมาย ส่วนโรงเรียนยังคงเปิดได้ตามปกติ

ขณะที่ นายเพเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รมว.เศรษฐกิจของเยอรมนี ยอมรับว่ามีแนวโน้มที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเป็น 20,000 คนต่อวัน ภายในสุดสัปดาห์นี้ และรัฐบาล “ต้องดำเนินการบางอย่าง”.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์