รัสเซียขออนามัยโลกรับรองขั้นต้น วัคซีน ‘สปุตนิก ไฟฟ์’

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 07.45 น. เดลินิวส์

รัฐบาลรัสเซียยื่นเรื่องต่อองค์การอนามัยโลก ขอให้มีการพิจารณารับรองคุณสมบัติเบื้องต้นให้กับวัคซีน “สปุตนิก ไฟฟ์” และอนุญาตให้มีการใช้งานวัคซีนตัวนี้เป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อการป้องกันโรคโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ว่ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย ( อาร์ดีไอเอฟ ) ซึ่งเป็นผู้ให้ความสนับสนุนหลักในด้านงบประมาณ ต่อสถาบันกามาเลยา ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติของรัสเซีย เพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในชื่อสปุตนิก-ไฟฟ์ เปิดเผยเมื่อวันอังคาร ว่าได้ยื่นเอกสารต่อองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) เพื่อขอให้มีการพิจารณาอนุมัติใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน และการอนุมัติคุณสมบัติเบื้องต้นให้กับวัคซีนสปุตนิก-ไฟฟ์

  จวบจนถึงปัจจุบัน ดับเบิลยูเอชโอยังไม่เคยอนุมัติกระบวนการรักษา และคุณสมบัติเบื้องต้นของวัคซีนต่อต้านเชื้่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ผลิตโดยหน่วยงานแห่งใดก็ตาม หรือให้มีการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ รัสเซียเป็นประเทศแรกของโลก ซึ่งประกาศรับรองการจดทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้ชื่อสปุตนิก-ไฟฟ์ ตามดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ผลิตโดยสหภาพโซเวียต อย่างไรก็ตาม การขึ้นทะเบียนภายในประเทศ ทั้งที่วัคซีนยังอยู่ในช่วงการทดสอบระยะที่สาม เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันตก แต่รัฐบาลมอสโกการันตีประสิทธิภาพของวัคซีนตัวนี้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

CR:เดลินิวส์