อินเดีย-สหรัฐจะแบ่งปันข้อมูลหวังต้านอิทธิพลจีน

27 ตุลาคม 2563 12:00 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 27 ต.ค.- อินเดียและสหรัฐเตรียมลงนามข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลที่มีความอ่อนไหว ในช่วงที่รัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายหารือกัน เน้นเรื่องหาทางต้านอิทธิพลจีนที่ขยายเพิ่มขึ้น

นายมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมและนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเดินทางมาพบหารือกับนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีกลาโหมและนายราจนาธ ซิงห์ นายกรัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียที่กรุงนิวเดลีในขณะที่กองกำลังอินเดียและจีนกำลังเผชิญหน้ากันที่พรมแดนบริเวณเทือกเขาหิมาลัย กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงว่า นายเอสเปอร์และนายซิงห์ย้ำความมุ่งมั่นที่จะกระชับความร่วมมือทางทหารระหว่างการหารือวานนี้ ขณะที่นายชัยศังกระทวีตหลังหารือกับนายพอมเพโอว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่เริ่มเป็นพันธมิตรกันกำลังเติบโตอย่างเป็นรูปธรรมในทุกด้าน

เจ้าหน้าที่อินเดียและสหรัฐเผยตรงกันว่า จะมีการลงนามข้อตกลงการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือพื้นฐาน ซึ่งเป็นการแบ่งปันข่าวกรองทางภูมิสารสนเทศเชิงพื้นที่ในวันนี้ เปิดทางให้สหรัฐแบ่งปันข้อมูลดาวเทียมและเซ็นเซอร์ชั้นความลับสูงสุดที่จะเอื้อให้อินเดียเล็งเป้าหมายขีปนาวุธและวางกำลังพลได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันจะเปิดทางให้สหรัฐจัดสรรเทคโนโลยีนำวิถีล่าสุดให้แก่ฝูงบินรบที่สหรัฐขายให้แก่อินเดีย เอเอฟพีระบุว่า รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐพยายามกดดันให้อินเดียซื้อฝูงบินเอฟ-18 ของสหรัฐ และลดการพึ่งพายุทโธปกรณ์จากรัสเซีย.

CR: สำนักข่าวไทย