เปโลซี-มนูชิน เผยการเจรจามาตรการกระตุ้นศก.ล้มเหลว หลังขัดแย้งกรณีโควิด

27 ต.ค. 63 11:17 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่านายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรี กระทรวงการคลังสหรัฐฯ และนางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เผยว่าการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ ยังคงไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังคงมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันในประเด็นใหม่ อย่างการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วประเทศ และแผนการติดตามผู้ที่ติดเชื้อ

  นายดรูว์ แฮมมิลล์ โฆษกและรองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของนางแนนซี่ เปโลซี่ กล่าวว่า ทางพรรคเดโมแครต ยังคงรอคอยการยอมรับข้อเสนอด้านการรักษาสุขภาพรวมถึงแผนยุทธศาสตร์การตรวจหาเชื้อทั่วประเทศและการติดตามผู้ติดเชื้อจากฝ่ายบริหารทำเนียบขาว ซึ่งขณะนี้นางเปโลซี่ ยังคงเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงทั้งหมดได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.

  ขณะที่นางเปโลซี่ กล่าวว่าประเด็นการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด รวมถึงการติดตามผู้ติดเชื้อ การบำบัดรักษา เพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือเป็นประเด็นสำคัญของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ เนื่องจากสหรัฐยังไม่อยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัยในการเปิดโรงเรียนและเศรษฐกิจ ซึ่งทางพรรคเดโมแครตจะรอคอยคำตอบของทำเนียบขาว และหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงโดยเร็วที่สุดต่อไป

  ทั้งการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงในการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯได้ยืดเยื้อมานานเกือบสามเดือนตั้งแต่เดือน ส.ค.หลังทั้งสองฝ่ายยังมีความขัดแย้งในหลายประเด็นทั้งในส่วนของวงเงินงบประมาณ และรวมถึงประเด็นการรับมือกับไวรัสโควิด-19 ซึ่งจากการเจรจาที่ยืดเยื้อได้ทำให้ดัชนีดาวโจนส์ปรับลดลงมากถึง 650.19 จุด หลังปิดตลาดเมื่อคืนที่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai