มาเลเซียติดโควิดทุบสถิติอีก ต่อเวลาคุมทางสังคม

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18.20 น. เดลินิวส์

รัฐบาลมาเลเซียขยายเวลาควบคุมทางสังคมในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รัฐสลังงอร์ และอีกหลายพื้นที่ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาอีก 1,240 รายภายในวันเดียว เป็นสถิติใหม่อีก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ว่านพ.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของมาเลเซีย แถลงเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถิติโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ยืนยันสถิติผู้ติดเชื้อสะสม 27,805 คน เพิ่มขึ้น 1,240 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่

ขณะที่สถิติสะสมของผู้ที่หายป่วยแล้วมีอย่างน้อย 17,825 คน เพิ่มขึ้น 691 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมมีสถิติอย่างน้อย 236 คน เพิ่มขึ้น 7 คน โดยสถานการณ์ในรัฐซาบาห์ รัฐสลังงอร์ รัฐเกดะห์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ยังถือเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุด แม้จำนวนผู้ป่วยที่พบเพิ่มเติมในระยะหลังเป็นแรงงานต่างด้าวในสถานกักกัน แต่เจ้าพนักงานสอบสวนโรคยังตรวจพบการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างเนื่อง

  ด้วยเหตุนี้ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา รัฐสลังงอร์ และรัฐซาบาห์ ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมทางสังคมครั้งใหม่เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ให้ต่อเวลาอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 9 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ มาตรการส่วนใหญ่ยังคงเดิม ซึ่งรวมถึงการกำหนดโควตาการออกนอกเคหสถานเพื่อออกไปจับจ่ายซื้อสินค้าจำเป็นได้ครั้งละ 2 วันต่อ 1 วัน ร้านอาหารยังคงเปิดได้ตามปกติ แต่จำกัดการนั่งร่วมโต๊ะเดียวกันไม่เกิน 2 คน การรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด และการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน ตลอดจนการทำงานจากที่บ้าน และการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ยกเว้นกรณีจำเป็นสูงสุด เช่นการสอบ หรือการต้องใช้ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์

ขณะที่การเดินเข้าและทางออกจากกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา รัฐสลังงอร์ และรัฐซาบาห์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางทางบก ทางเรือ หรือทางอากาศ อนุญาตเฉพาะบุคคลซึ่งต้องมีเอกสารยืนยันอย่างเป็นทางการ ที่ระบุ “ความจำเป็น” ของการเดินทาง และการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจถือเป็นที่สิ้นสุด.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์