อิตาลีประกาศ ‘มินิล็อกดาวน์’ สกัดโควิดระลอกสอง

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19.03 น. เคลินิวส์

รัฐบาลอิตาลียกระดับมาตรการทางสังคม ซึ่งรวมถึงการกำหนดเวลาเปิดและปิดร้านอาหาร และการปิดสถานที่บางประเภทนานเกือบ 1 เดือน เพื่อตัดวงจรของโรคโควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดแบบเร่งด่วน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า ทำเนียบรัฐบาลอิตาลีออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่า นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต บรรลุข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นของทั้ง 20 แคว้น ยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมขึ้นอีกขั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับความพยายามตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยืนยันผู้ป่วยใหม่ 19,644 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ะบาดเมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และเสียชีวิตอีก 151 คน

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. ถึงวันที่ 24 พ.ย.นี้ “เป็นอย่างน้อย” โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงยิม และสระว่ายน้ำ “ต้องปิดให้บริการ” ขณะที่ร้านอาหารและบาร์ต้องปิดให้บริการหลังเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละวัน แม้โรงเรียนยังสามารถเปิดได้ แต่หลักสูตรการเรียนการสอน 75% ต้องย้ายไปเป็นแบบออนไลน์

ส่วนการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะและการเดินทางระหว่างเมือง “ขอให้หลีกเลี่ยง” ซึ่งสื่อท้องถิ่นของอิตาลีเรียกมาตรการชุดใหม่นี้ว่า “มินิล็อกดาวน์” เนื่องจากยังไม่ถึงระดับสูงสุดเท่าเมื่อเดือน มี.ค. โดยการดำเนินการของรัฐบาลเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังการประท้วงของกลุ่มฝ่ายขวาในเมืองใหญ่หลายแห่ง รวมถึงกรุงโรม และเมืองนาโปลี เพื่อแสดงการต่อต้านมาตรการเคอร์ฟิวสำหรับร้านอาหารและบาร์ ที่บังคับใช้ก่อนหน้านี้

ปัจจุบันอิตาลีมีสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 504,509 คน รักษาหายแล้ว 264,117 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 37,210 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์