ผู้ช่วย ไมค์ เพนซ์ ติดเชื้อโควิด จุดชนวนวิตกการแพร่ระบาดในทำเนียบขาว

26 ต.ค. 63 07:40 Infoquest

นายมาร์ค ชอร์ท ผู้ช่วยของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ มีผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในหมู่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้

แถลงการณ์จากทีมผู้ช่วยของรองประธานาธิบดีสหรัฐยืนยันว่า นายชอร์ทมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ส่วนนายเพนซ์มีผลการตรวจเป็นลบ และจะเดินหน้ารณรงค์หาเสียงให้กับปธน.ทรัมป์ต่อไป ภายใต้การให้คำแนะนำจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC)

รายงานระบุว่า นายชอร์ทเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของนายเพนซ์ และมักจะเดินทางไปกับนายเพนซ์อยู่เสมอในฐานะโฆษกรองปธน. ส่วนเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา นายเพนซ์ได้เดินทางไปหาเสียงที่รัฐฟลอริดา แต่นายชอร์ทไม่ได้เดินทางไปด้วย หลังจากที่รับทราบผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

ข่าวการติดเชื้อโควิด-19 ของนายชอร์ทสร้างความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในหมู่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐยังคงน่ากังวล โดยศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เปิดเผยว่า สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่กว่า 83,000 รายทั้งในวันศุกร์และในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในวันศุกร์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 83,700 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แซงสถิติเมื่อกลางเดือนก.ค. ซึ่งขณะนั้นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 77,300 ราย

ตัวเลขดังกล่าวทำให้ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า ฤดูหนาวในปีนี้จะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงอีก โดยนพ.สก็อตต์ ก็อตต์ลิเอ็บ อดีตประธานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) กล่าวเตือนว่า สหรัฐจะเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 โดยเริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์