มาเลเซียติดโควิดวันเดียวมากกว่า 1 พันคนเป็นครั้งแรก

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 18.25 น. เดลินิวส์

รัฐบาลมาเลเซียเน้นประชาชน “การ์ดอย่าตก” หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 1,000 คนภายในวันเดียว เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายเดือนม.ค.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่านพ.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของมาเลเซีย แถลงเมื่อวันเสาร์ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1,228 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยคนแรก เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

KiniTV

ทั้งนี้ การพบผู้ป่วยใหม่ในจำนวนดังกล่าวส่งผลให้สถิติสะสมของผู้ติดเชื้อในมาเลเซียเพิ่มเป็นอย่างน้อย 25,742 คน รักษาหายแล้ว 16,555 คน เพิ่มขึ้น 671 คน อย่างไรก็ตาม ในรอบวันเดียวกันมีผู้เสียชีวิต 7 คน เพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 ในมาเลเซียเป็นอย่างน้อย 221 คน

สำหรับพื้นที่วิกฤติที่สุดของสถานการณ์โรคโควิด-19 ในมาเลเซีย ยังคงเป็นรัฐซาบาห์ รัฐสลังงอร์ และรัฐเกดะห์ แม้ผู้ป่วยที่พบในระยะหลังส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวในสถานกักกัน แต่นพ.นูร์ ฮิชาม เตือนว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคยังคงตรวจพบการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์ในชุมชนอยู่เป็นระยะ ดังนั้นประชาชน “ห้ามการ์ดตกเด็ดขาด”.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์