ผู้นำโปแลนด์ติดโควิด แชมป์เฟรนช์โอเพนกักด้วย

24 ตุลาคม 2563 4:54 pm สำนักข่าวไทย

วอร์ซอ 24 ต.ค.- โปแลนด์ประกาศวันนี้ว่า ประธานาธิบดีอันด์เซย์ ดูดามีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก และต้องกักตัว ทางการได้ประกาศมาตรการเข้มงวดครั้งใหม่เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านนักเทนนิสหญิงดาวรุ่งที่เพิ่งคว้าแชมป์เฟรนช์โอเพนจะกักตัวเช่นกัน

อีก้า ชวีออนเท็ค

รัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดีทวีตว่า ประธานาธิบดีรับการตรวจหาเชื้อเมื่อวานนี้ ผลตรวจออกมาเป็นบวก ประธานาธิบดีสบายดี ทางการได้ประสานงานกับหน่วยงานทางการแพทย์ตลอดเวลา ด้านรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเผยกับสถานีวิทยุในประเทศว่า ประธานาธิบดีเป็นคนหนุ่ม อายุเพียง 48 ปี เท่านั้น จึงน่าจะผ่านเรื่องนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา เชื่อว่าทุกคนที่ใกล้ชิดประธานาธิบดีในช่วงหลายวันมานี้จะกักตัวดูอาการ รวมถึงอีก้า ชวีออนเท็ค นักเทนนิสอาชีพหญิงวัย 19 ปี ที่เข้าพบประธานาธิบดีเมื่อวันศุกร์ รับเหรียญเชิดชูเกียรติจากการคว้าแชมป์เฟรนช์โอเพนเมื่อต้นเดือน ชวีออนเท็คทวีตว่า เธอและคนในทีมไม่มีอาการของโรคโควิด-19 และตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอ แต่จะกักตัวตามกระบวนการ

โปแลนด์มีผู้ป่วยรายใหม่ 13,628 คนในวันนี้ หลังจากทำสถิติสูงสุดที่ 13,632 คนเมื่อวันศุกร์ ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 228,318 คน เสียชีวิตรวม 4,172 คน โรงพยาบาลเริ่มรับไม่ไหว รัฐบาลต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม ทางการเริ่มใช้มาตรการเข้มงวดใหม่ตั้งแต่วันนี้ เช่น ปิดร้านอาหารและบาร์สองสัปดาห์ ห้ามการรวมตัวในที่สาธารณะเกิน 5 คน ให้เด็กเล็กไปโรงเรียนได้ แต่เด็กโตต้องเรียนออนไลน์ รัฐบาลส่งข้อความสั้นถึงประชาชนทุกคนในเช้าวันนี้ ขอให้อยู่บ้าน และช่วยเหลือผู้สูงวัย อย่างไรก็ดี เมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้คนออกมาชุมนุมตามท้องถนน ประท้วงคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ห้ามการทำแท้งครอบคลุมเกือบทั้งหมด.

CR: สำนักข่าวไทย