สหรัฐอาจตายเพราะโควิดเกินครึ่งล้าน

24 ตุลาคม 2563 9:57 am สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 24 ต.ค.- นักวิจัยคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐอาจเกิน 500,000 คน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ หากชาวอเมริกันไม่สวมหน้ากากอนามัยให้ครบทุกคน

สถาบันเพื่อการวัดและประเมินสุขภาพ มหาวิทยาลัยวอชิงตันเตือนว่า สหรัฐกำลังจะมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ตัวเลขอาจเกินครึ่งล้านคนภายในเดือนกุมภาพันธ์ แต่หากชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยให้ได้ร้อยละ 95 ตัวเลขอาจลดลง 130,000 คน สะท้อนถึงความวิตกว่า อากาศหนาวเย็นอาจทำให้ชาวอเมริกันอยู่บ้านมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อจะแพร่กระจายมากขึ้นเพราะเป็นสถานที่ปิดและคนใกล้ชิดกัน นายอเล็ก อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐระบุว่า ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเพราะพฤติกรรมของบุคคล สาเหตุหลักคือการรวมตัวสังสรรค์ในครัวเรือน

รอยเตอร์เผยว่า สหรัฐมีผู้ป่วยใหม่ 76,195 คน เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น รัฐเพนซิลเวเนีย หนึ่งในสวิงสเตทหรือรัฐที่ไม่เป็นฐานเสียงของพรรคการเมืองใดที่น่าจะมีบทบาทสำคัญต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐมีผู้ป่วยใหม่ในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด เช่นเดียวกับอีกหลายรัฐที่มีผู้ป่วยใหม่ในวันเดียวทำสถิติสูงสุดประกอบด้วยอะแลสกา อาร์คันซอ อิลลินอยส์ นอร์ทแคโรไลนา นอร์ทดาโกตา เซาท์ดาโกตา โอไฮโอ ไอดาโฮ โรดไอส์แลนด์ เทนเนสซี ยูทาห์ วิสคอนซิล และไวโอมิง ส่วนยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศเพิ่มขึ้น 916 คน.

CR: สำนักข่าวไทย