อังกฤษเตรียมเผยมาตรการช่วยเหลือแรงงานหลังโควิดระบาดหนัก

22 ตุลาคม 2563 4:14 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 ต.ค. – นายริชิ ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอังกฤษเตรียมเผยแผนสนับสนุนภาคธุรกิจและแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในรัฐสภา

นายซูนักเตรียมแถลงต่อรัฐสภาอังกฤษเวลา 10.30 น. ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นท่ามกลางความกดดันทางการเมืองหลังนโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจไม่มีความคืบหน้า แต่กลับประกาศใช้มาตรการเข้มงวดที่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีคลังอังกฤษระบุว่า รัฐบาลอังกฤษยังคงให้ความสำคัญกับมาตรการช่วยเหลือแรงงาน แต่เขาจำเป็นต้องแน่ใจว่า การคลังสาธารณะยังคงมีเพียงพอในช่วงฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี มาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลที่มอบเงินช่วยเหลือแรงงาน 9 ล้านคนและอุตสาหกรรมบริการจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยจะจ่ายเงินเยียวยาแรงงานที่ต้องหยุดพักทำงานเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในสัดส่วนร้อยละ 80 ของเงินเดือน ส่งผลให้ในปีนี้รัฐบาลอังกฤษมีวงเงินกู้สูงสุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

มาตรการล็อกดาวน์ในอังกฤษไม่ได้บังคับให้ภาคธุรกิจปิดบริการทั้งหมด แต่ใช้วิธีจำกัดการให้บริการ เช่น คำสั่งห้ามผับหรือร้านอาหารให้บริการอาหารแก่ลูกค้าที่ไม่ได้มาจากครอบครัวเดียวกัน หรือห้ามเปิดบริการหลังเวลา 22.00 น. ขณะนี้อังกฤษมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงสุดในทวีปยุโรป และเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในอังกฤษพุ่งสูงขึ้นเป็น 26,688 คน.

CR: สำนักข่าวไทย