อียู-อังกฤษ กลับมาเจรจาการค้าอีกครั้ง หวังบรรลุเจรจาการค้าก่อน Brexit

22 ต.ค. 63 12:38 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหภาพยุโรป(อียู) และอังกฤษ เตรียมกลับมาเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อน Brexit ในระหว่างวันที่ 22 – 25 ต.ค.นี้ หลังการเจรจาต้องหยุดชะงักไปในสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการบรรลุข้อตกลงทั้งหมดก่อนที่จะถึงเส้นตายในวันที่ 31 ธ.ค.2563

  โฆษกของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า นายเดวิด ฟรอส หัวหน้าผู้เจรจาของอังกฤษ จะเข้าร่วมการเจรจากับ นายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าผู้แทนการเจรจาการค้าฝ่ายสหภาพยุโรป ที่ประเทศอังกฤษในวันนี้ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ทำข้อตกลงร่วมกันที่จะจัดเวลาเจรจาให้เข้มข้นขึ้นในช่วงที่เหลืออยู่เพื่อบรรลุข้อตกลงทั้งหมด โดยเร็วที่สุด

  ขณะที่ นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขามีความกังวลเกี่ยวกับเวลาของการเจรจาที่เหลือน้อยเกินไป และทาง อียู พร้อมที่จะเจรจากับอังกฤษจนถึงช่วงกลางเดือน พ.ย.นี้เท่านั้น ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้  สมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ ก็พร้อมรับมือกับการออกจากการเป็นสมาชิกอียู แบบไม่มีข้อตกลงของอังกฤษเช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้การเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างอังกฤษ และ อียู ได้มีขึ้นตั้งแต่เดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แต่การเจรจากับไม่มีความคืบหน้ามากนักเนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีความเห็นที่ขัดแย้งกันโดยเฉพาะในประเด็นโควต้าการประมง และ ปัญหาชายแดนประเทศไอร์แลนด์

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai