เทศกาลหนังปูซานเปิดฉากท่ามกลางโควิดระบาด

21 ตุลาคม 2563 12:44 pm สำนักข่าวไทย

ปูซาน 21 ต.ค. – เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานครั้งที่ 25 ของเกาหลีใต้เปิดฉากขึ้นแล้วแม้มีขนาดงานเล็กลง แต่ยังคงอนุญาตให้แฟน ๆ บางส่วนเข้าร่วมชมหนังในโรงภาพยนตร์ได้

โดยปกติแล้ว เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานจะได้รับความสนใจจากเหล่านักแสดงและผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของทวีปเอเชียและทั่วโลกที่ตบเท้าเข้าร่วมงานเป็นเวลา 10 วัน เพื่อพิจารณาและทำข้อตกลงซื้อขายภาพยนตร์ แต่ปีนี้เทศกาลดังกล่าวจะไม่จัดพิธีเปิดงาน การเดินพรมแดง งานเลี้ยงสังสรรค์ และกิจกรรมพบปะแฟนภาพยนตร์กลางแจ้ง เนื่องจากมีการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนในปีนี้จะจัดฉายภาพยนตร์ราว 190 เรื่อง และฉายเพียงเรื่องละ 1 รอบเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากปีที่ผ่านมาที่จัดฉายภาพยนตร์นอกกระแสถึง 300 เรื่อง และฉายซ้ำหลายครั้ง ซึ่งคิดเป็นจำนวนที่ลดลงถึงร้อยละ 80 ขณะที่ผู้เข้าร่วมงานจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และผู้จัดงานจะลดที่นั่งในโรงภาพยนตร์เหลือเพียง 1 ใน 4 เพื่อรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ผู้อำนวยการจัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานกล่าวว่า คณะผู้จัดงานได้พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้งานออกมาดีที่สุดและเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ขณะที่กิจกรรมภายในงานเทศกาลภาพยนตร์ดังกล่าว เช่น การตัดสินผลงานภาพยนตร์ งานแถลงข่าว แผนการตลาดของโครงการและภาพยนตร์ รวมถึงการประชุมต่าง ๆ ยังคงจัดขึ้นดังเดิม แต่เป็นไปในรูปแบบออนไลน์.

CR: สำนักข่าวไทย