รมว.สาธารณสุขบราซิลป่วย อาจติดโควิด

21 ตุลาคม 2563 10:38 am สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 21 ต.ค.- สำนักงานสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุขบราซิลแถลงว่า นายเอดูอาร์โด ปาซูเอลโญ รัฐมนตรีสาธารณสุขไม่สบาย สันนิษฐานว่าอาจติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

กระทรวงระบุว่า นายปาซูเอลโญวัย 56-57 ปี เป็นไข้เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น และจะตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนเมื่อวันจันทร์เขาไม่ได้ไปออกงานพร้อมกับประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารู ประธานาธิบดีกล่าวที่งานว่า นายปาซูเอลโญไม่สบายเล็กน้อยและไปโรงพยาบาลแล้ว กระทรวงสาธารณสุขแถลงในเวลาต่อมาว่า เขาออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักที่บ้านแล้ว ผู้นำบราซิลติดโรคโควิด-19 มีอาการปานกลางเมื่อต้นปี ขณะที่รัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลก็เคยติดเชื้อเช่นกัน

นายปาซูเอลโญเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิลคนที่สามในช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งปี เขาได้รับแต่งตั้งเมื่อเดือนกันยายน หลังจากประธานาธิบดีโบวโซนารูปลดรัฐมนตรีสาธารณสุขคนแรกที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่มกราคม 2562 เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ และรัฐมนตรีสาธารณสุขคนที่สองที่ดำรงตำแหน่งเกือบเดือนในเดือนเมษายน-พฤษภาคมปีนี้ เขาไม่ได้สำเร็จการศึกษาทางการแพทย์และอนุญาตให้แพทย์โรงพยาบาลรัฐสั่งจ่ายไฮดร็อกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรียให้แก่ผู้มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก บราซิลมีผู้ป่วยสะสมกว่า 5.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 154,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย