ผู้ป่วยโควิดหายแล้วหัวใจอาจเสียหายระยะยาว

20 ตุลาคม 2563 2:22 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 ต.ค.- ผลการศึกษาใหม่พบว่า บางคนที่หายจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หัวใจอาจเกิดความเสียหายในระยะยาว

คณะนักวิจัยบัณฑิตวิทยาลัยแพทย์ไอคาห์น เครือโรงพยาบาลเมานท์ไซนายเผยผลการศึกษาลงในวารสารวิทยาลัยหัวใจวิทยาอเมริกันว่า โรคโควิด-19 ทำให้การควบคุมลิ่มเลือดเกิดความผิดปกติ ทำลายปอดและความสามารถในการนำออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด ผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและรับยากดประสาทไปด้วยเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงที่สุด คณะนักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า ผู้หายจากโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์สช่วงปี 2546-2547 ราวหนึ่งในสามมีปัญหาปอดทำงานผิดปกติเรื้อรังหนึ่งปีหลังหายป่วย และออกกำลังกายได้น้อยลง ขณะที่โรคโควิด-19 มีแนวโน้มจะทำลายหัวใจมากกว่านั้น

ผลการศึกษาชิ้นที่สองที่ลงในวารสารฉบับเดียวกันระบุว่า พบอาการกล้ามเนื้อหัวใจบาดเจ็บกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ราวหนึ่งในสี่ ขณะที่ผลการศึกษาชิ้นที่สามระบุว่า ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวเกิน ระดับน้ำตาลในเลือดเกิน ความดันโลหิตสูง และคอเลสเตอรอลสูงเสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19 มากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะเหล่านี้ ซึ่งเป็นภาวะที่ชาวอเมริกันจำนวนมากเป็นอยู่.

CR: สำนักข่าวไทย