ผู้นำญี่ปุ่นเยือนเวียดนามยกระดับสัมพันธ์

จันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 11.38 น. เดลินิวส์

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ยืนยันความมุ่งมั่นของญี่ปุ่นในการขยายขอบเขตความร่วมมือทุกด้านกับเวียดนาม ระหว่างการปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ที่ทำเนียบรัฐบาล ในกรุงฮานอย เมื่อวันจันทร์ โดยถือเป็นจุดหมายแรกของการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการของซึงะ นับตั้งแต่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในระหว่างการหารืออย่างเป็นทางการ ผู้นำทั้งสองประเทศยืนยันการกลับมาให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างกัน “ทันทีที่สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติ” ขณะที่ซึงะแสดงความพร้อมส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เกี่ยวกับการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้กับเวียดนาม อาทิ การจัดส่งหน้ากากอนามัย และการยกระดับความร่วมมือด้านเทคโนโลยีความมั่นคง

  เกี่ยวกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ทั้งเวียดนามและญี่ปุ่นยืนยันว่าบรรยากาศในบริเวณนี้ต้องมั่นคงและมีเสถียรภาพ ตลอดจนการใช้การเจรจาตามหลักการทูตเท่านั้นเพื่อคลี่คลายข้อพิพาท นอกจากนี้ ผู้นำญี่ปุ่นยืนยันนโยบายมอบงบประมาณสนับสนุนให้กับบริษัทในประเทศ ซึ่งจะเข้ามาลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แน่นอนว่ารวมถึงเวียดนาม

  อนึ่ง ซึงะจะปฏิบัติภารกิจอยู่ที่เวียดนามถึงวันอังคารที่ 20 ต.ค. นี้ หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังอินโดนีเซีย เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เป็นจุดหมายสุดท้ายของการเดินสายเยือนภูมิภาคแห่งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์นโยบายอินโด-แปซิฟิก.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

CR:เดลินิวส์