ญี่ปุ่น-เวียดนามเห็นพ้องร่วมมือทะเลจีนใต้

19 ตุลาคม 2563 3:12 pm สำนักข่าวไทย

ฮานอย 19 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น และ นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ตกลงที่จะกระชับความร่วมมือกันในประเด็นระดับภูมิภาค รวมถึงทะเลจีนใต้ที่จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวขึ้นในน่านน้ำพิพาทจนสร้างความกังวลให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน

ในการแถลงต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมสุดยอด นายกรัฐมนตรีซูงะ ได้ยกเวียดนามว่าเป็นรากฐานสำคัญของความพยายามในการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิคให้เสรีและเปิดกว้าง พร้อมประกาศว่า ญี่ปุ่นจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง กล่าวว่า ญี่ปุ่นและเวียดนามได้ตกลงในหลักการข้อตกลงทางทหารที่จะเปิดทางให้ญี่ปุ่นสามารถส่งออกอุปกรณ์และเทคโนโลยีทางทหาร อาทิ เครื่องบินลาดตระเวน และเรดาร์ ให้กับเวียดนาม เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการเฝ้าระวังของเวียดนาม หนึ่งในประเทศผู้อ้างสิทธิในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ที่จีนกำลังเสริมสร้างแสนยานุภาพบนเกาะเทียม

ผู้นำญี่ปุ่นและเวียดนามยังตกลงจะฟื้นเที่ยวบินปกติระหว่างกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะเปิดช่องทางนักธุรกิจให้ผู้บริหารและคนทำงานมีทักษะเดินทางไปมาหาสู่กันโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน หากปฏิบัติตามระเบียบบางอย่างในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ยังได้ยืนยันถึงความร่วมมือในประเด็นเกาหลีเหนือ โดยผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้นำเวียดนามได้สนับสนุนความพยายามของญี่ปุ่นที่จะนำพลเมืองที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 และ 1980 กลับประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย