ปรับบริติชแอร์เวย์มากเป็นประวัติการณ์

16 ตุลาคม 2563 6:51 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 16 ต.ค.- อังกฤษสั่งปรับบริติชแอร์เวย์หรือบีเอ (BA) สายการบินแห่งชาติเป็นเงิน 20 ล้านปอนด์ (ราว 808 ล้านบาท) เป็นค่าปรับมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โทษฐานไม่ปกป้องข้อมูล เป็นเหตุให้ข้อมูลผู้โดยสารกว่า 400,000 คนถูกโจมตีไซเบอร์เมื่อปี 2561

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ข่าวสารแถลงวันนี้ว่า คณะสอบสวนพบว่าบีเอควรตรวจพบจุดอ่อนด้านการรักษาความปลอดภัยแล้วแก้ไขด้วยมาตรการที่มีอยู่ในขณะนั้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้ การไม่ดำเนินของบีเอเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ กระทบต่อคนหลายแสนคน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความกังวลและความเครียด ผลการสอบสวนพบด้วยว่า บีเอไม่ได้ตรวจพบการถูกโจมตีเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2561 แต่ได้รับแจ้งจากบุคคลที่สามหลังจากผ่านไปแล้วกว่า 2 เดือนเมื่อวันที่ 5 กันยายน ถือว่าเป็นความบกพร่องร้ายแรงเมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้ได้รับผลกระทบและความเสียหายทางการเงินที่อาจมีเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี สำนักงานข้าหลวงใหญ่ข่าวสารตัดสินใจลงโทษปรับต่ำกว่าที่เสนอเมื่อปีก่อนไว้ที่ 183.4 ล้านปอนด์ (ราว 7,381 ล้านบาท) ตามที่ได้พิจารณาข้อชี้แจงจากบีเอและผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทำให้อุตสาหกรรมการบินสะเทือนหนัก ด้านบีเอแถลงว่า ดีใจที่สำนักงานยอมรับว่าบริษัทได้ปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยระบบนับจากถูกโจมตี และยอมรับว่าบริษัทให้ความร่วมมือกับการสอบสวนอย่างเต็มที่.

CR: สำนักข่าวไทย