ฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิวกรุงปารีสและ 8 เมืองใหญ่

15 ตุลาคม 2563 11:56 am สำนักข่าวไทย

ปารีส 15 ต.ค. – ทางการฝรั่งเศสประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในเวลากลางคืนหรือเคอร์ฟิวในกรุงปารีสและอีก 8 เมืองใหญ่ตั้งแต่วันเสาร์นี้ ขณะที่ทางการเยอรมนีและไอร์แลนด์ยกระดับการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศสประกาศผ่านโทรทัศน์ว่า ฝรั่งเศสจะใช้มาตรการเคอร์ฟิวเมืองตั้งแต่เวลา 21.00-06.00 น. เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ขณะที่เมืองสำคัญหลายแห่ง เช่น ลียง มาร์กเซย และตูลูสจะประกาศใช้มาตการเคอร์ฟิวเช่นกัน ส่งผลให้ประชาชนราว 20 ล้านคนจากทั้งหมด 67 ล้านคนได้รับผลกระทบ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในการจำกัดการรวมตัวและการสวมหน้ากากอนามัยหลังเยอรมนียังคงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนทะลุ 5,000 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ด้านนายกรัฐมนตรีไมเคิล มาร์ติน ของไอร์แลนด์ประกาศใช้มาตรการใหม่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้นตามแนวพรมแดนที่ติดกับจังหวัดของไอร์แลนด์เหนือ รวมถึงการสั่งปิดร้านค้าปลีก โรงยิม สระว่ายน้ำ และศูนย์นันทนาการที่ไม่มีความจำเป็น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,089,039 คนนับตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นของจีนในช่วงปลายปีที่แล้ว และมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 38.3 ล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย