ไอร์แลนด์เหนือปิดผับ-ร้านอาหาร 4 สัปดาห์

14 ตุลาคม 2563 7:12 pm สำนักข่าวไทย

เบลฟาสต์ 14 ต.ค.- ทางการไอร์แลนด์เหนือสั่งวันนี้ให้ปิดผับและร้านอาหารเป็นเวลา 4 สัปดาห์ และขยายระยะเวลาปิดเทอมกลางภาคออกไป หวังควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ไอร์แลนด์เหนือมีประชากร 1.9 ล้านคน ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยใหม่วันละกว่า 800 คน ทั้งที่ใช้มาตรการเข้มงวดที่สุดในสหราชอาณาจักร อาร์ลีน ฟอสเตอร์ รัฐมนตรีคนที่หนึ่งของไอร์แลนด์เหนือแถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า การมีผู้ป่วยและมีคนเข้าโรงพยาบาลมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วงทำให้ต้องดำเนินมาตรการเพิ่มเติม จึงได้สั่งปิดผับและร้านอาหารทั้งหมดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ ยกเว้นบริการส่งและซื้อกลับบ้าน จากเดิมที่ให้ลูกค้านั่งรับประทานนอกร้านได้

นอกจากนี้ยังจะขยายการปิดการศึกษากลางภาคนาน 1 สัปดาห์ที่จะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมให้เป็น 2 สัปดาห์ แนะนำให้มหาวิทยาลัยเรียนทางไกลหากทำได้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น และจะเข้มงวดการรวมกลุ่ม จากปัจจุบันที่ห้ามคนต่างครอบครัวมารวมภายในบ้านเดียวกัน ยกเว้นการจับคู่ครอบครัวจำเพาะ (exclusive bubble) ที่ถือว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน ห้ามเปลี่ยนไปจับคู่กับครอบครัวอื่นอีก ระเบียบใหม่จะกำหนดให้มีสมาชิกในการจับคู่ครอบครัวจำเพาะไม่เกิน 10 คน ส่วนงานแต่งและงานศพยังจะอนุญาตให้จัดได้ แต่ห้ามมีคนร่วมงานเกิน 25 คน และห้ามสังสรรค์ ขณะที่ร้านทำผม ร้านเสริมสวยและกีฬาในร่มจะถูกห้ามหมด.

CR: สำนักข่าวไทย