กษัตริย์มาเลเซียเลื่อนเข้าเฝ้าทั้งหมดช่วงคุมโควิด

14 ตุลาคม 2563 3:35 pm สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 14 ต.ค.- เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังมาเลเซียเผยว่า สำนักพระราชวังเลื่อนการเข้าเฝ้าทั้งหมดเป็นเวลาสองสัปดาห์เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คาดว่าจะทำให้ความพยายามของนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านที่ต้องการตั้งรัฐบาลใหม่ล่าช้าออกไป

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ผู้นำพรรคการเมืองพิสูจน์ข้ออ้างของนายอันวาร์เรื่องได้รับเสียง ส.ส.สนับสนุนข้างมากให้จัดตั้งรัฐบาล แต่เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากขึ้น จึงมีคำสั่งควบคุมการเดินทางอย่างมีเงื่อนไขหรือซีเอ็มซีโอ (CMCO) และล็อกดาวน์สำนักพระราชวังเป็นเวลาสองสัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันนี้ในกรุงกัวลาลัมเปอร์และรัฐสลังงอร์ที่อยู่ติดกัน สำนักพระราชวังจะกำหนดวันเข้าเฝ้าใหม่หลังจากยกเลิกคำสั่งควบคุมแล้ว มาเลเซียพบผู้ป่วยใหม่ 660 คน เสียชีวิตเพิ่ม 4 คนในวันนี้ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 16,880 คน เสียชีวิตรวม 163 คน

อันวาร์แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ได้ถวายเอกสารต่อสมเด็จพระราชาธิบดีเพื่อยืนยันว่าได้เสียง ส.ส.สนับสนุนกว่า 120 คนจากทั้งหมด 220 คน สำนักพระราชวังแถลงในเวลาต่อมาว่า อันวาร์ระบุจำนวนแต่ไม่มีรายชื่อ ส.ส.ที่สนับสนุน หากสมเด็จพระราชาธิบดีแต่งตั้งเขาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็จะบรรลุเป้าหมายที่รอคอยมานาน 22 ปี ในระหว่างนั้นถูกจำคุกเกือบ 10 ปี ในข้อหามีเพศสัมพันธ์ทางทารหนัก และจะทำให้มาเลเซียมีนายกรัฐมนตรีสามคนในปีนี้.

CR: สำนักข่าวไทย