สิงคโปร์แอร์ไลน์ เปิดโมเดลธุรกิจร้านอาหารบนเครื่องบิน

วันที่ 13 ตุลาคม 2563 – 17:34 น. ประชาชาติธุรกิจ

 Photographer: Nicky Loh/Bloomberg

สิงคโปร์แอร์ไลน์เป็นหนึ่งในสายการบินจำนวนมากทั่วโลกที่พยายามหารูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไปช่วงโควิด-19 ระบาด

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเมื่อเดือนที่แล้ว (กันยายน 2563) สายการบินประกาศจะปลดพนักงาน 4,300 คนหรือประมาณ 20%

ล่าสุดสายการบินแห่งชาติสิงคโปร์กำลังจะเปิดให้บริการอาหารกลางวัน แบบรับประทานบนเครื่องบินที่จอดอยู่ในสนามบินชางงี โดยจะใช้เครื่องบินแอร์บัส A380 จำนวน 2 ลำ ให้บริการลำละ 3 ชั่วโมง และแต่ละลำรองรับลูกค้าเพียง 50% ของที่นั่งทั้งหมด เพื่อเว้นพื้นที่ตามระเบียบการเว้นระยะทางสังคม

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถเลือกคลาสของที่นั่งได้ โดยเริ่มจากอีโคโนมี ที่ราคาเริ่มต้นประมาณ 39 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีภาพยนต์เปิดให้ชมระหว่างรับประทานอาหารด้วย

โดยหลังจากที่เปิดขายบัตรที่นั่งของวันให้บริการ 2 วันแรก บัตรขายหมดภายในครึ่งชั่วโมง ถึงแม้บางบัตรจะมีราคาสูงถึง 496 ดอลลาร์สหรัฐ สิงคโปร์แอร์ไลน์จึงจะเปิดให้บริกาเพิ่มอีกสองวัน ซึ่งมีคนสนใจเข้าคิวรอซื้อบัตรจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมีบริการจัดส่งอาหารที่ให้ภาชนะเหมือนที่ใช้บนเครื่องบินด้วย

ในขณะที่สายการบินอื่น ๆ ก็พยายามหารูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ เช่นเดียวกัน อาทิ อีวีเอแอร์ สายการบินสัญชาติไต้หวัน และควอนตัส สายการบินสัญชาติออสเตรเลีย กำลังจะให้บริการเที่ยวบินแบบชมวิว ที่ขึ้นเครื่องและลงจอดที่สนามบินเดียวกัน โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาสิงคโปร์แอร์ไลน์ก็มีแผนจะเปิดบริการเช่นเดียวกันนี้ แต่ได้ล้มเลิกไป

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (Iata) ได้เตือนว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ตำแหน่งงานด้านสายการบินหลายแสนตำแหน่งตกอยู่ในความเสี่ยง และปริมาณเที่ยวบินในปีนี้จะต่ำกว่าปีที่แล้ว 66%

CR:ประชาชาติธุรกิจ