รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติเงินกู้ 7.5 พันล้าน อุ้ม “แอร์เอเชีย” สู้วิกฤตโควิด

วันที่ 13 ตุลาคม 2563 – 13:42 น ประชาชาติธุรกิจ

รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติเงินกู้ 1 ล้านริงกิต ให้กับสายการบินแอร์เอเชีย ขณะที่บริษัทมีแผนลดขนาดฝูงบิน หลังเพิ่งยุติกิจการในญี่ปุ่น

วันที่ 13 ต.ค. 2563 สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชีย รีวิว รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียได้อนุมัติเงินกู้มูลค่า 1 พันล้านริงกิต (7.5 พันล้านบาท) ให้กับสายการบินแอร์เอเชียตามนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการ หลังได้รับผลกระทบไม่สามารถดำเนินธุรกิจตามปกติช่วงโรคโควิด-19 ระบาดได้

โดยเงินกู้ก้อนนี้เป็นการสนับสนุนของธนาคารท้องถิ่น ภายใต้นโยบายของรัฐที่คอยช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ ของมาเลเซียในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด

แหล่งข่าวรายงานว่า เงินกู้มูลค่า 1 พันล้านริงกิตนี้สำคัญกับแอร์เอเชียมาก ซึ่งทางสายการบินสามารถนำไปจ่ายหนี้ระยะสั้นและเอาเงินมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนต่อได้ หลังจากมีรายงานว่าแอร์เอเชียกำลังมีแผนจะเลิกจ้างพนักงานอีกรอบ

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลมาเลเซียไม่ได้มีนโยบายสนับสนุนสายการบิน “มาเลเซีย แอร์ไลน์” หลังจากล่าสุดได้ให้เงินสนับสนุนไป 1.5 พันล้านริงกิต (1.1 หมื่นล้านบาท) ช่วงที่เครื่องบินประสบอุบัติเหตุปี 2014 แต่ตอนนี้ทางรัฐบาลยังไม่มีแผนการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติม ของสายการบินประเทศตัวเองในวิกฤตครั้งนี้

ทั้งนี้แอร์เอเชียก็ประสบปัญหาไม่ต่างกับสายการบินทั่วโลก ต้องรับมือกับผลกระทบโรคโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้เลิกจ้างพนักงานไปแล้ว 10% และกำลังมีแผนการที่จะลดจำนวนเครื่องบิน เพิ่มเติมจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่แอร์เอเชียเพิ่งประกาศยุติกิจการแอร์เอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น

CR:ประชาชาติธุรกิจ